Lượt truy cập

Thông báo tuyển dụng lao động nghề khai thác than hầm lò, cơ điện hầm lò

Chi tiết thông tin bán đấu giá cổ phần tại các Công ty cổ phần con

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

 

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

 

 Giới thiệu

HÀNH TRÌNH CỦA CÔNG TY THAN UÔNG BÍ - TKV

* Bài hát Tôi là người thợ lò (Click để nghe bài hát)

* Clip Video " Hành trình than Uông Bí" (click để xem phim)

* Clip Video " Hiện tượng Than Uông Bí 2005" (Click để xem phim)
"Có thể coi Công ty TNHH một thành viên than Uông Bí như người mẹ đã sinh ra những "chàng trai vạm vỡ" Vàng Danh, Mạo Khê, Nam Mẫu... trong vóc dáng mới hôm nay. Hành trình để than Uông Bí đạt được sự phát triển vượt bậc sau 30 năm xây dựng và trưởng thành cũng có nhiều khó khăn thử thách. Nhưng những gì than Uông Bí đã làm, đang làm và sẽ làm đều khẳng định sự cố gắng nỗ lực của những người thợ mỏ đi trước. Đó có thể nói là một hành trình đầy tự hào của than Uông Bí".  

                                                     Hình ảnh trụ sở "Nhà điều hành công ty qua các thời kỳ"

          
            Nhà điều hành thời kỳ thành lập c.ty                                            Nhà điều hành chuyển cơ sở mới 1994

                                                        

                                                                                Nhà điều hành xây dựng mới  2007
                                                                                                       Người mẹ hiền

    Công ty than Uông Bí thành lập năm 1979. Khi đó than Uông Bí trực tiếp quản lý toàn bộ các đơn vị sản xuất, xây dựng mỏ vùng Uông Bí, Đông Triều như mỏ Mạo Khê, Vàng Danh, Nhà máy cơ điện Uông Bí... Đó có thể gọi là một liên hiệp sản xuất than và xây dựng phát triển mỏ. Sản lượng than nguyên khai của Uông Bí khi mới thành lập đã gần 800 ngàn tấn/năm. Song sau này, những dự án lớn đưa nhiều mỏ phát triển, một số đơn vị như than Mạo Khê, Vàng Danh, Nam Mẫu... với sản lượng cao, công nghệ và trang thiết bị hiện đại đã được tách ra, trở thành công ty thành viên của Tập đoàn. Nói Than Uông Bí là người mẹ hiền đã sinh ra những "chàng trai vạm vỡ" Vàng Danh, Mạo Khê, Nam Mẫu... trong vóc dáng mới hôm nay là như thế. Vùng than Uông Bí, Đông Triều giờ đây là tốp các đơn vị có sản lượng cao, phát triển bền vững. Sản lượng khai thác trong vùng than này đạt hàng chục triệu tấn một năm, hàng vạn gia đình thợ mỏ no ấm, hạnh phúc, có công ăn việc làm ổn định... đều do những bước phát triển của than Uông Bí trong suốt 30 năm qua.

Hành trình để đạt được sự phát triển vượt bậc trên, Than Uông Bí cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách. Sau khi hai đơn vị khai thác than hầm lò chủ lực là Vàng Danh và Mạo Khê tách ra khỏi Công ty (Khi thành lập Tổng công ty than Việt Nam 1995), lúc đó Công ty tụt giảm sản lượng từ 1,5 triệu tấn/năm xuống còn trên 0,5 triệu tấn/năm. Các đơn vị khai thác than còn lại đều là những mỏ nhỏ, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư bài bản. Công ty lại tiếp tục đầu tư mở rộng diện khai thác, đưa công nghệ mới vào khai thác nâng cao sản lượng như công nghệ chống lò chợ bằng vì ma sát, cột thủy lực đơn, rồi giá thủy lực di động, khấu than bằng máy khấu Combai, đào lò bằng máy đào lò liên hợp... Tiêu biểu trong quá trình đầu tư xây dựng mỏ này là mỏ hiện đại Nam Mẫu. Đến năm 2007, sản lượng khai thác của Công ty đã đạt gần 3 triệu tấn/năm. Sau đó mỏ Nam Mẫu lại được tách ra thành đơn vị trực thuộc Tập đoàn. Khác với lần trước khi các mỏ Mạo Khê, Vàng Danh được tách ra, lần này, than Uông Bí ở vào thế và lực mới. Do được chuẩn bị tốt nên sản lượng tụt giảm không nhiều. Sản lượng khai thác than của Công ty hiện nay vẫn đạt trên 2,1 triệu tấn/năm. Cũng trong năm này, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Tổng giám đốc Công ty đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh Nhà quản lý giỏi.


                                                              Sàng và vận chuyển than khu vực nhà sàng của công ty.

           
 
                                                                     Nhiều dự án mở rộng và nâng công suất mỏ

      Hiện nay Công ty đang quản lý, thực hiện 7 dự án khai thác mỏ vừa và nhỏ có công suất từ 100 ngàn đến 600 ngàn tấn/năm. Các dự án này đã và đang dần đạt công suất thiết kế như: Dự án khai thác mỏ than Tân Dân, Xí nghiệp than Hoành Bồ (sản lượng 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất mỏ than Hồng Thái (cũng có sản lượng 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư xây dựng cơ bản lò ngầm mức +60/+131 (sản lượng 120 ngàn tấn/năm); Dự án mở rộng nâng công suất tầng lò bằng mỏ than Đồng Vông, Công ty than Đồng Vông (sản lượng trên 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất 600 ngàn tấn/năm khu Tràng Khê II và III mỏ than Hồng Thái, hay Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất mỏ than Hồng Thái giai đoạn II v.v. Như vậy, với hướng không ngừng đầu tư mở rộng nâng công suất khai thác cũng như đầu tư theo hướng hiện đại hóa, than Uông Bí đang vững vàng phát triển. Kế hoạch 5 năm tới, đến năm 2015 than Uông Bí sẽ khai thác gần 4 triệu tấn than nguyên khai/năm. Theo tính toán, trữ lượng công nghiệp còn lại sau năm 2015, khoảng gần 56 triệu tấn. Hiện tại Công ty đang thăm dò bổ sung trữ lượng cho các khu vực như khu Đông Tràng Bạch, khu Đồng Vông, khu Hồng Thái... để khẳng định các điều kiện địa chất, từ đó có phương án khai thông hợp lý và lựa chọn công nghệ khai thác phù hợp đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Công ty tiếp tục kết hợp cùng Viện khoa học Công nghệ mỏ và các đơn vị tư vấn lập một số dự án mới cũng như đầu tư đưa công nghệ hiện đại vào đào lò và khai thác nhằm khai thác triệt để các vỉa than mỏng, dốc, có điều kiện địa chất phức tạp khác, tiết kiệm tài nguyên. Theo đó, các vỉa mỏng sẽ được khai thác theo hệ thống lò chợ dây diều, chống giữ bằng cột thủy lực đơn. Các vỉa có chiều dày trung bình và dốc từ 500 đến 750 sẽ được khai thác theo hệ thống chia lớp ngang ngiêng, phân tầng, chống giữ bằng giá thủy lực. Các vỉa có góc dốc đến 450, chiều dày trên 3m sẽ được áp dụng giá khung ZHD... Hiện nay các đơn vị sản xuất than thuộc than Uông Bí khai thác các khu vực than đều có chất lượng thấp, độ tro cao, chủ yếu là than cám 5, cám 6, cám 7.

Để nâng cao chất lượng than, Công ty đang đầu tư hệ thống sàng tuyển hiện đại như tuyển than xoáy lốc, tuyển khí... Công ty vừa đầu tư 75 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền tuyển than bằng công nghệ tuyển khí có công suất 1 triệu tấn/năm. Đây là dây chuyền tuyển than theo công nghệ tuyển khí hiện đại nhất hiện nay, được lắp đặt tại khu vực Tràng Khê, Uông Bí. Tuyển khí có rất nhiều ưu điểm như có thể lấy cỡ hạt, chất lượng than nhanh chóng theo ý muốn. Đồng thời tuyển khí còn là công nghệ thân thiện với môi trường vì mọi hoạt động trong quá trình tuyển đều được thực hiện bằng dạng khí tuần hoàn, không đưa bụi bẩn ra ngoài môi trường.

                                               Đầu tư sàng tuyển khí -một công nghệ sảng tuyển than mới tại Việt nam

                     
                                                                                            Kéo than ra cảng Điền Công.

                     
 
                                                                                                          Mục sở thị

       Để thông tin tới bạn đọc bước phát triển của Công ty hiện tại và những năm tiếp theo, chúng tôi đã đến các công ty trực thuộc của than Uông Bí tìm hiểu và thấy các dự án được triển khai bài bản, hiệu quả.

Ông Nguyễn Bá Trường, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên than Hồng Thái cho biết, năm nay, sản lượng khai thác của đơn vị đạt 1,1 triệu tấn. Sản lượng này huy động từ 2 khu chính. Đó là dự án mở rộng khu Tràng Khê II và III (+130 -:- lộ vỉa) đã gần đạt công suất thiết kế khoảng 550 ngàn tấn và khu Hồng Thái (+130 -:- lộ vỉa), cũng khai thác trên 550 ngàn tấn. Hồng Thái hiện nay là đơn vị chủ lực về sản lượng khai thác của than Uông Bí. Theo kế hoạch, đến năm 2012 khu mỏ Tràng Bạch sẽ bắt đầu tham gia sản lượng khoảng 150 ngàn tấn và tăng dần vào các năm sau đó. Khu này được thiết kế khai thác tại mức +30 xuống đến -300 theo 2 phân tầng +30 -:- -150 và -150 -:- -300, công suất trên 1 triệu tấn/năm. Đến năm 2015 Hồng Thái sẽ đạt công suất gần 1,7 triệu tấn/năm. Ông Trường cũng cho hay, để chuẩn bị cho "tầm vóc" này, năm 2010, Công ty sẽ triển khai dự án xây dựng khu nhà điều hành sản xuất và khu văn hóa thể thao, nhà ăn công nhân cao 7 tầng tại khu văn phòng cũ này. Tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 80 tỷ đồng, đã được phê duyệt. Công ty cũng sẽ đầu tư xây dựng nhà ở tập thể và nhà ở gia đình cho công nhân tại khu Yên Dưỡng để đáp ứng được nhu cầu chỗ ở cho công nhân với số lượng ngày càng tăng. Khu này được thiết kế đáp ứng 900 chỗ ở tập thể, 140 căn hộ gia đình, dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào quý 3/2010.

 San gạt, làm kho chứa than khu Đồng Vông - Uông Thượng.

                                                                                                 
            
Công ty TNHH một thành viên than Đồng Vông có diện khai thác rải rác, phức tạp hơn nhưng Công ty cũng đã lên kế hoạch chi tiết cho từng diện khai thác. Khu này kết thúc sẽ lại có khu khác ra than, không để sản lượng sụt giảm. Dẫn chúng tôi lên nhiều vị trí ở khai trường, đi trên con đường gập gềnh, dốc đứng và uốn lượn, ông Nguyễn Huy Thất, phó Giám đốc sản xuất Công ty cho biết, năm nay, sản lượng khai thác của than Đồng Vông trên 650 ngàn tấn, nhưng đến 2015, sản lượng cũng sẽ đạt khoảng gần 1,6 triệu tấn/năm. Hiện tại Công ty có 4 khu khai thác chính nhưng có hàng chục diện khai thác tại nhiều vị trí. Khu có sản lượng cao nhất đang khai thác cũng chỉ trên 230 ngàn tấn/năm, khu thấp nhất chỉ 20 -:- 30 ngàn tấn/năm và chuẩn bị đi vào kết thúc (khu Than Thùng). Dự án chính để nâng công suất mỏ là khu Đồng Vông (+0 -:- lộ vỉa) đang được Công ty đưa vào khai thác, năm 2010 cho sản lượng gần 500 ngàn tấn, đến năm 2015 sẽ đạt công suất 1,2 triệu tấn/năm. Khu này được chia làm 2 phân tầng, +0 -:- +131 và +131 -:- lộ vỉa. Cùng với một số khu khai thác khác như Đông Vàng Danh, Đông Tràng Bạch, Tân Yên... Công ty than Đồng Vông cũng sẵn sàng cho việc nâng cao sản lượng trong những năm tới.

Có sản lượng thấp hơn, Xí nghiệp than Hoành Bồ khai thác tại 2 khu chính Tân Dân và Hạ My. Khu vực này có trữ lượng thấp, điều kiện khai thác cũng khá khó khăn. Sản lượng năm nay Xí nghiệp khai thác 350 ngàn tấn và cũng sẽ được dần đầu tư mở rộng nâng lên 600 ngàn tấn/năm vào năm 2014.