Lượt truy cập

Thông báo tuyển dụng lao động nghề khai thác than hầm lò, cơ điện hầm lò

Chi tiết thông tin bán đấu giá cổ phần tại các Công ty cổ phần con

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

 

 Tin tức - Sự kiện
Tin trong nước và QT

Tăng giá điện thêm 5% từ ngày 20/12

(VEF.VN) - Bắt đầu từ ngày mai (20/12), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tiến hành điều chỉnh tăng giá điện bình quân 5% so với giá bán hiện hành.

                                                                   

 

Trong thông cáo báo chí phát ngày 19/12, EVN cho biết, ngày 16/12 vừa qua, trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã có văn bản 380/BCT-ĐTĐL chấp thuận việc tăng giá điện của tập đoàn này.

Theo đó, giá bán điện bình quân là 1.304 đ/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 62 đồng/kWh so với giá bán điện bình quân hiện hành được duyệt (1.242 đồng/kWh). Đối với giá bán điện sinh hoạt bậc thang 0 - 50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang 0 - 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh giá điện này.

Theo EVN, việc điều chỉnh giá bán điện hiện tại là cần thiết để giá điện đảm bảo phản ánh đúng chi phí sản xuất kinh doanh điện thực tế, bù đắp một phần chi phí phát sinh khách quan trong năm 2010 do hạn hán phải huy động các nhà máy chạy dầu giá cao và một số chi phí còn treo lại chưa được tính vào giá bán điện. Như vậy, giá điện mới thực sự là tín hiệu đúng để thu hút đầu tư vào các công trình điện.

Đồng thời, việc tăng giá điện cũng là tín hiệu để thu hút đầu tư vào các dự án điện cũng như khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, Bộ Tài chính cho hay, việc tính toán giá thành và giá điện năm 2012 được căn cứ trên cơ sở các thông số đầu vào cơ bản như giá than mới, giá dầu FO và DO, giá khí...

Giá thành điện sẽ được tính toán nhằm cân bằng tài chính một phần cho EVN, giảm dần khoản chi phí còn "treo lại" chưa tính hết vào giá bán điện từ năm 2010 Cụ thể, đó là số lỗ sản xuất kinh doanh điện năm 2010 do phát điện giá cao; khoản chênh lệch tỷ giá tính đến 31/12/2010; chi phí tiếp nhận lưới điện nông thôn từ 2010 trở về trước.

Bộ Tài chính khẳng định, với các nguyên tắc tính toán như trên thì tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện 2012 dự kiến sẽ tăng ở mức trên 10%. Như vậy, quyết định cuối cùng được Bộ Công Thương đưa ra là chỉ tăng giá điện thêm 5% từ ngày mai (20/12), thấp hơn nhiều so với mức tăng tối đa trên 15% như Chính phủ cho phép.

 

Nguồn vietnamnet


Các tin liên quan