Lượt truy cập

Thông báo tuyển dụng lao động nghề khai thác than hầm lò, cơ điện hầm lò

Chi tiết thông tin bán đấu giá cổ phần tại các Công ty cổ phần con

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

 

 Tin tức - Sự kiện
KH-CN-Đời sống

Bắt được ba ba khổng lồ trên sông Hồng

Con ba ba nặng 24 kg, rộng 60 cm, dài hơn một mét được ông Toàn bắt dưới chân cầu Chương Dương (Hà Nội) đang thu hút sự chú ý của hàng trăm người dân. Có người trả giá 100 triệu đồng, nhưng chủ nhân không bán.
>Bắt được cá sấu trong mương nước Hà Nội/ Bắt cá trắm đen nặng gần 60 kg

*Ảnh: Hàng trăm người dân đổ tới xem ba ba

Ông Nguyễn Bá Toàn ở phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) cho biết, 8h sáng 12/10, như thường lệ ông ra khúc sông Hồng sau chợ Ngọc Lâm, cách chân cầu Chương Dương khoảng 500 m để thả lưới bắt cá. Hơn một giờ sau, thấy con vật to lớn vùng vẫy trong lưới, ông lao xuống nước thì phát hiện đó là ba ba khổng lồ.

Con ba ba nặng tới 24 kg, dài hơn một mét được ông Toàn bắt khi đánh cá trên sông Hồng đoạn gần gầm cầu Chương Dương. Ảnh: Bá Đô.

Sau khoảng 30 phút vật lộn, ông đưa được ba ba lên bờ. Nhưng vì nó to quá, vùng vẫy rất mạnh, ông không thể đưa về nhà, đành gọi người thân tới hỗ trợ. "Khi đi qua cầu Chương Dương, nhiều chủ cửa hàng ăn trả giá 17 triệu đồng, nhưng tôi không muốn bán. Lần đầu tiên bắt được con vật lớn như thế, cứ mang về nhà chia sẻ với dân làng cho vui", ông Toàn chia sẻ.

Sáng nay, con ba ba dài 1,05 m, bề ngang 60 cm, nặng 24 kg được chủ nhân đưa ra trước hiên nhà để người dân chiêm ngưỡng. Ông Toàn bảo, hơn 20 năm làm nghề đánh cá, đây là lần đầu tiên ông bắt được con vật to lớn như vậy. Cả đêm hôm qua hai vợ chồng ông không ngủ được vì 1h sáng đã có người gõ cửa xin vào tận mắt chứng kiến và chụp ảnh con ba ba làm kỷ niệm.

Từ khi bắt được ba ba, nhà ông Toàn tấp nập khách đến xem. Nhiều người đã thả tiền xuống mai, chỉ trong thời gian ngắn buổi sáng, mai ba ba đã bị phủ kín lớp tiền dày đặc. Có người đã trả giá 60 triệu đồng để sở hữu con vật lạ này, cao nhất là một vị khách chiều qua trả giá 100 triệu đồng, nhưng vợ chồng ông Toàn không bán.

Ông Toàn chỉ lại vị trí nơi bắt được con ba ba. Ảnh: Bá Đô.

"Nếu nhà nước quan tâm, muốn giữ lại để nghiên cứu và cho người dân tới chiêm ngưỡng thì tôi sẵn sàng bàn giao, còn không thì chắc phải bán thôi vì nhà chật, không có điều kiện nuôi nhốt. Với lại suốt ngày có người đến xem như thế này thì cũng không làm ăn gì được", ông Toàn lý giải.

Trao đổi với VnExpress, chuyên gia nghiên cứu về rùa Hà Đình Đức khẳng định con ba ba trên có nguồn gốc từ Nam Bộ, tên thường gọi là cua đinh, trên lưng thường có những nốt sần tròn. "Loại này có thể nặng tới 40-50 kg. Trước đây tại hồ Bảy Mẫu trong công viên Thống Nhất cũng bắt được một con ba ba như trên, nặng tới 30 kg", ông Đức nói.

Ông Đức cho biết thêm, con ba ba bắt được trên sông Hồng có thể là do nhà người dân nuôi nhốt và thoát ra ngoài. Năm 2007, baba đã được sách đỏ Việt Nam xếp vào loại nguy cấp, đang đứng trước nguy bị tuyệt chủng.

Bá Đô

Nguồn baodantri


Các tin liên quan