Lượt truy cập

Thông báo tuyển dụng lao động nghề khai thác than hầm lò, cơ điện hầm lò

Chi tiết thông tin bán đấu giá cổ phần tại các Công ty cổ phần con

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Website Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

 

 Tin tức - Sự kiện
KH-CN-Đời sống

Sinh nhật 20 năm trang web đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ngày 6/8 của 20 năm về trước, Time Berners-Lee, chuyên gia phần mềm của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) đã tạo ra trang web đầu tiên trên thế giới, được xem là tiền đề mở ra tương lai của Internet.
Đó là ngày 6/8/1991, tại cơ sở của CERN tại dãy núi Alps của Thụy Sĩ, nhà vật lý học, chuyên gia phần mềm người Anh Tim Berners-Lee đã công bố trang web đầu tiên trên thế giới, với tên miền info.cern.ch, chạy trên 1 máy chủ NeXT của CERN.
 
Dĩ nhiên, vào thời điểm đó, chỉ có Berners-Lee và các đồng nghiệp của mình tại CERN mới có thể truy cập vào trang web này bởi 1 lý do đơn giản: chỉ có máy tính của họ mới có trình duyệt web. Phải đến tận năm 1993, khi trình duyệt Mosaic dành cho nền tảng Unix và Windows ra đời, lúc này website mới bắt đầu dần trở nên phổ biến hơn.

 
                                                     Tim Berners-Lee, “cha đẻ” của Web
 
Năm 1994, Berners-Lee thành lập Tổ chức World Wide Web (thường biết đến với tên gọi W3C) tại học viện công nghệ MIT (Bang Massachusetts, Mỹ). Tổ chức W3C sẽ chịu trách nhiệm để tạo ra những tiêu chuẩn cho các trang web để đảm bảo rằng các trang web khác nhau sẽ hoạt động theo cách tương tự nhau.
 
Hiện tại Berners-Lee vẫn tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo W3C. Mặc dù hiện nay vẫn có một vài sự khác biệt giữa các trang web và trình duyệt, nhưng nếu không có sự định hướng của W3C, chắc hẵn thế giới web sẽ trở thành một “mớ hỗn độn” và sẽ không như chúng ta biết ngày hôm nay.
 
Có thể nói, sự ra đời của web là một trong những sự ra đời có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Internet. Thậm chí, nhiều người cho rằng nếu không có sự xuất hiện của website, chưa chắc Internet đã trở nên phổ biến rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay.
 
Một vài thông tin thú vị về Website:
 
- Trước khi chọn tên World Wide Web, Berners-Lee đã dự định sử dụng các tên sau để đặt cho website: Information Mesh, Mine of Information, The Information Mine (Tuy nhiên, Berners-Lee nghĩ rằng từ này sẽ tạo thành từ viết tắt TIM, tên của ông. Điều này lại quá ích kỷ).

 
- Trang web đầu tiên và trình duyệt web đầu tiên được viết trên máy tính NeXT của hãng máy tính NeXT, hãng máy tính được sáng lập bởi Steve Jobs trước khi ông sáng lập nên Apple Computer.

 
 
 
                           Chiếc máy tính NeXT của Berners-Lee tại CERN, máy chủ đầu tiên trên thế giới
                       
- Trình duyệt web đầu tiên được Berrners-Lee viết bằng ngôn ngữ C, có tên gọi WorldWideWeb. Ông đã mất 3 tháng để hoàn tất. Trình duyệt này chỉ hoạt động trên nền tảng máy tính NeXT.
 
- Trang web đầu tiên trên thế giới nằm tại địa chỉ tên miền info.cern.ch, với nội dung là danh bạ điện thoại các nhân viên tại CERN.
 
- Mặc dù trang web đầu tiên được Berners-Lee đặt tại info.cern.ch, tuy nhiên, domain đầu tiên trên thế giới được đăng ký vào tháng 3/1985 là symbolics.com. Hiện domain này vẫn đang hoạt động và là domain có “tuổi thọ” cao nhất thế giới.
 
- Những trình duyệt web đầu tiên trên thế giới bao gồm:
 
+ WorldWideWeb: hoàn thành tháng 12/1990 (trước khi Web được chính thức ra đời), do Berners-Lee viết, hoạt động trên nền tảng NeXT.

 
 
                                          WorldWideWeb, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới
 
+ Erwise: ra đời tháng 4/1992 bởi các sinh viên tại trường Đại học Công nghệ Helsinki (Phần Lan). Hoạt động trên nền tảng Unix.
 
+ Samba, trình duyệt web đầu tiên dành cho máy tính Macintosh của Apple, được viết bởi Robert Cailliau tại CERN. 
 
+ Mosaic, ra đời tháng 3/1993 là trình duyệt web hỗ trợ đồ họa đầu tiên và đã nhanh chóng trở thành phổ biến trên toàn thế giới. Đây cũng là trình duyệt web đầu tiên hỗ trợ cả Windows, Macintosh và Unix.

 
 
                                              Mosaic, trình duyệt web đầu tiên hỗ trợ giao diện đồ họa
 
- Tại sao Web lại được phát minh tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN)? 
 
Website và hạt nhân, 2 điều này nghe chừng không hề có sự liên quan nào. Tuy nhiên, Time Berners-Lee đã làm việc tại CERN vào những năm 1980, khi ông bắt đầu dự án Tangle, ứng dụng cho phép ông liên lạc với các đồng nghiệp tại CERN thông qua các máy tính. 
 
Hàng ngàn nhà nghiên cứu đến CERN, thực hiện các thí nghiệm bằng máy tính của họ (là những máy tính mà họ mang theo), sau đó mang các dữ liệu của CERN về nhà. Tuy nhiên, không phải máy tính nào mà các nhà khoa học mang đến cũng có thể tương thích với hệ thống của CERN.  
 
Với vai trò là 1 chuyên gia phần mềm, Berners-Lee phải có trách nhiệm giúp mọi người làm việc với nhau. Berner-Lee nghĩ rằng mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu máy tính có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu từ xa. Đó là ý tưởng ban đầu cho sự ra đời của Web.
 
Phạm Thế Quang Huy

 

Nguồn dantri


Các tin liên quan